มหาวิทยาลัยไทยบินเยือนซาอุดิอาระเบียหารือความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยอับดับ 1 ของโลกอาหรับ

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 นายสรจักร บูรณะสัมฤทธิ กงสุลใหญ่ไทย เมืองเจดดาห์ นำคณะจากมหาวิทยาลัยเกริก นำโดย อาจารย์กัปตันอำพล ขำวิลัย ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยเกริก พร้อมด้วย อาจารย์สราวุธ และซัน หัวหน้าสาขาวิชาบริหารธุรกิจอิสลาม และอาจารย์ฟิกรี ปายอ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานมหาวิทยาลัยเกริก ภาคใต้
เข้าพบ Prof.Dr.Abdulrahman Obaid Al-Youbi อธิการบดีมหาวิทยาลัย King Abdulaziz University (KAU) เมืองเจดดาห์ และคณะผู้บริหาร อาทิเช่น คณบดีคณะศิลปศาสตร์ ผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศ โดยได้หารือในความร่วมมือระหว่างกันด้านวิชาการ แลกเปลี่ยนนักศึกษา แลกเปลี่ยนอาจารย์ หลักสูตร 2 ปริญญา การจัดตั้งศูนย์ภาษาอาหรับกรุงเทพ การเงินอิสลาม อุตสาหกรรมฮาลาล การจัดการบริการฮัจย์และอุมเราะห์ การจัดการการบิน โลจิสติกส์และซัพพลายเชนส์
 
ทั้งนี้ ท่านอธิการบดี ให้ความสนใจด้านสาขาวิชาบริหารธุรกิจอิสลาม ที่เป็นสาขาใหม่สอดคล้องกับมหาวิทยาลัย King Abdulaziz University (KAU) เปิดการเรียนการสอนอยู่ ทั้ง 3 ด้าน Islamic Finance , Halal Industry , Hajj and Umrah Service Management นอกจากนี้ท่านยังให้ความสนใจที่จะให้การสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ภาษาอาหรับกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเกริก โดยมีแนวทางส่งอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอาหรับมาแลกเปลี่ยน โดยให้ส่งอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญภาษาจีน มายังซาอุดิอาระเบีย ในเวลาเดียวกันยังพร้อมสนับสนุนให้แลกเปลี่ยนนักศึกษา และสามารถหารือความร่วมมือเป็นหลักสูตร Double Degree ปริญญา 2 ใบ ไทย – ซาอุดิอระเบีย อีกทั้งยังร่วมมือด้านวิจัยต่างๆร่วมกันได้
อาจารย์กัปตัน อำพล กล่าวว่า เราทราบดีถึงความมีมาตรฐานทางการศึกษาของสถาบัน King Abdulaziz University (KAU) ที่ใช้ระบบ American Standard จึงทำให้ได้รับการจัดอันดับที่ 1 ของ Universities in the arab world และอยู่ในลำดับที่ระหว่าง 101-150 ของมหาวิทยาลัยโลก ตั้งแต่ปี 2020 นอกจากนี้ตามรายงานของ US News & World Report Best Global University Ranking มหาวิทยาลัย King Abdulaziz อยู่ในอันดับที่ 51 ในปี 2020 และตาม QS การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก King Abdulaziz University ได้รับการจัดอันดับที่ 143 ในปี 2021 ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกโดย Quacquarelli Symonds (QS) ในลอนดอน
 
ในการหารือครั้งนี้ เพื่อนำไปสู่การลงนามบันทึกข้อตกลง MOU ทางวิชาการ เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาเกริก และการจัดทำ QS world University Ranking ให้มีความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตศึกษาในต่างประเทศ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้และความเป็นนานาชาติของนิสิตหรือบุคลากรของมหาวิทยาลัยให้ได้ไปทำกิจกรรมทางวิชาการกับต่างประเทศ (Outbound) นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยในการพัฒนาหลักสูตร สร้างมาตรฐานการจัดการศึกษา เพื่อยกระดับความสำเร็จในการจัดการศึกษากับต่างประเทศ โดยการจัดโครงการ/กิจกรรมในการพัฒนาหลักสูตรความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย King Abdulaziz ซึ่งอยู่ในรูปแบบต่างๆ อาทิ การจัดทำหลักสูตรในรูปแบบ 2 ปริญญา หรือ Join degree หลักสูตรที่เน้นให้นิสิตทำวิจัยในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ หรือกับทางอาจารย์ในการทำวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัย King Abdulaziz การแลกเปลี่ยนนิสิตกับมหาวิทยาลัย King Abdulaziz ตลอดจนการเปิดโอกาสให้นิสิตในคณะต่าง ๆ ไปฝึกปฏิบัติสหกิจในต่างประเทศเป็นระยะเวลาหนึ่งภาคการศึกษา
 
ทั้งนี้เพื่อให้หลักสูตรของมหาวิทยาลัยเกริก อาทิ เช่น สาขาวิชาบริหารธุรกิจอิสลาม สาขาการจัดการธุรกิจการบิน และนักศึกษาที่ได้เรียนภาษาอาหรับ มีความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัย King Abdulaziz สามารถผลิตบัณฑิตระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ให้มีความเข้มแข็งและมีความเป็นเลิศ โดยการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนสู่ความเป็นสากล การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ บุคลากรและนิสิตเพื่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ร่วมกันให้มีความสอดคล้องกับแผนพัฒนามหาวิทยาลัยและการจัดอันดับการศึกษาให้เป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานสากล ตลอดจนสอดคล้องกับความต้องการของสังคม และเน้นความเป็นอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเกริกต่อไป

Share:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุ๊กกี้โดยเปิด/ปิด คุ๊กกี้ในแต่ละประภทได้ตามความต้องการ ยกเว้นคุ๊กกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก