วันสุดท้ายของการเดินทางมาแลกเปลี่ยนที่ประเทศจีน นักศึกษามหาวิทยาลัยเกริกได้ปิดทริปอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการเข้าชม พิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีปิงหมาย่ง หนึ่งในแหล่งมรดกโลกอันทรงคุณค่าของประเทศจีน
นักศึกษาได้ตื่นตาตื่นใจกับการชมรูปปั้นทหารและม้าดินเผาจำนวนนับพันที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ในปรโลก แต่ละรูปปั้นมีความประณีตและลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไป สะท้อนถึงฝีมือและภูมิปัญญาของช่างโบราณเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน
ไกด์ท้องถิ่นได้บรรยายถึงประวัติศาสตร์ความยิ่งใหญ่ของ จักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้รวมแผ่นดินจีนเป็นหนึ่งเดียว และกระบวนการขุดค้นทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ ทำให้นักศึกษาได้รับทั้งความรู้เชิงประวัติศาสตร์และความประทับใจในความยิ่งใหญ่ของมรดกโลกแห่งนี้
“เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมากครับ สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ยิ่งใหญ่และอลังการเกินกว่าที่คิดไว้ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์จีนในแบบที่จับต้องได้จริงๆ” นักศึกษาคนหนึ่งกล่าวด้วยความประทับใจ
การเยี่ยมชมครั้งนี้ถือเป็นการปิดทริปแลกเปลี่ยนที่เต็มไปด้วยความรู้และความทรงจำดีๆ ตลอดการเดินทาง นักศึกษามหาวิทยาลัยเกริกได้ซึมซับวัฒนธรรมจีนอย่างลึกซึ้ง ผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ และกิจกรรมมากมายที่ทำให้พวกเขาเข้าใจถึงวิถีชีวิต ศิลปะ และประวัติศาสตร์ของจีน
ทริปการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ไม่เพียงเสริมสร้างความรู้ แต่ยังเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับนักศึกษา พร้อมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองวัฒนธรรม และกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ยากจะลืม
นักศึกษาแลกเปลี่ยนระยะสั้นของมหาวิทยาลัยเกริก ได้มีโอกาสเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีปิงหมาย่ง หนึ่งในแหล่งมรดกโลกอันทรงคุณค่าของประเทศจีน


